Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Người dân sống trong vùng dự án không dám sửa chữa nhà ở

Rate this item
(0 votes)

Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong tạm dừng đã làm hàng trăm hộ dân ở xã Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) rơi vào cảnh đi không được mà ở cũng không xong. Trong khi đó, khu tái định cư (TĐC) Vĩnh Yên đã hoàn thành giai đoạn 1 nhưng chưa được sử dụng, gây lãng phí.

Hiện nay, cuộc sống của người dân xã Vạn Thạnh gặp nhiều khó khăn. Một số hộ đã nhận tiền đền bù, nhưng thấy dự án dừng triển khai nên không chuyển đến nơi TĐC mà tiếp tục sống ở chỗ cũ. Điều này đồng nghĩa với việc họ không thể sửa chữa nhà cửa dù nhà bị hư hỏng, xuống cấp. Ông Võ Văn Đào, thôn Đầm Môn cho biết: “Nhà nằm sát biển nên xuống cấp rất nhanh, nhiều lúc tôi muốn sửa nhà nhưng sợ sửa xong lại bị di dời thì lãng phí”.

nguoi-dan-song-trong-vung-du-an-khong-dam-sua-chua-nha-o

Người dân sống trong vùng dự án không dám sửa chữa nhà ở.

Trường phổ thông cấp 1, 2 ở thôn Đầm Môn cũng xuống cấp trầm trọng nhưng nhà trường không dám sửa chữa nhà. Điều này khiến chất lượng học tập của học sinh bị ảnh hưởng bởi cơ sở vật chất không đồng bộ, thiếu phòng học, phòng chức năng, 2 cấp học chung 1 phòng học, học sinh không được học 2 buổi/ngày. Ông Nguyễn Văn Mốt - Hiệu trưởng Trường phổ thông cấp 1, 2 xã Vạn Thạnh cho biết: “Trường hiện có 4 điểm, riêng điểm Đầm Môn có 12 lớp cấp 1 và 7 lớp cấp 2 với gần 500 học sinh. Do học sinh quá đông, trong khi cơ sở vật chất của trường xuống cấp mà không được đầu tư nên chúng tôi phải mượn trụ sở thôn để dạy học”. Trong khi đó, ngôi trường tại khu TĐC Vĩnh Yên (xã Vạn Thạnh) đã hoàn thành giai đoạn 1 với 14 phòng học, trang thiết bị đầu tư đạt chuẩn, nhưng chỉ có 30 em học ở 3 phòng, số phòng còn lại bỏ không gây lãng phí. “Chúng tôi muốn chuyển số học sinh ở điểm trường thôn Đầm Môn đến khu trường mới ở Vĩnh Yên nhưng hầu hết phụ huynh không đồng tình vì họ cho rằng từ nhà đến điểm trường Vĩnh Yên quá xa (gần 10km). Vì thế chúng tôi đành chờ khi nào dự án triển khai, di dời người dân đến Vĩnh Yên thì trường cũng lên theo”, ông Mốt nói.
 
Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong được xây dựng trên diện tích khoảng 750ha, gồm 37 bến, chiều dài toàn bến khoảng 12.564m với 4 giai đoạn. Tuy nhiên, hiện nay dự án đã dừng giai đoạn khởi động theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Dự án chỉ hoạt động trở lại khi Bộ Giao thông vận tải huy động được nguồn vốn và nhà đầu tư.

Ông Trương Thái Hùng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Dự án dừng làm chúng tôi lúng túng trong việc triển khai đề án phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, tư tưởng người dân không ổn định nên họ không dám mở rộng các mô hình phát triển kinh tế gia đình”.

Trong khi đó, ở khu TĐC Vĩnh Yên, các hộ dân đã được TĐC bỏ đi ngày càng nhiều vì ở đây không có việc gì để kiếm sống. Anh Phan Tiến Dũng, người dân ở Vĩnh Yên chia sẻ, gia đình anh nằm trong số những hộ đầu tiên được di dời, phục vụ cho Dự án Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong. Ở khu TĐC nhà cửa khang trang hơn nhưng không thuận tiện cho nghề đi biển nên nhiều người đã bỏ đi nơi khác hoặc về nơi ở cũ.

Ông Trương Thái Hùng cho biết, mong muốn của người dân địa phương hiện nay là các cấp, ngành cần thông báo cho họ biết lộ trình của dự án để an tâm đầu tư làm ăn; địa phương cũng chủ động được trong phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài ra, khi dự án chưa triển khai trở lại thì nên cho người dân thuê lại đất để đầu tư nuôi trồng thủy sản. Bên cạnh đó, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện khu TĐC Vĩnh Yên và có hướng chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp cho các hộ dân. Ông Nguyễn Văn Mốt cho rằng, để chất lượng học tập của học sinh trong xã được đảm bảo và tránh lãng phí cơ sở vật chất ở trường mới, các cấp, ngành, địa phương cần hỗ trợ trường phương tiện đưa đón học sinh. Đối với học sinh cấp 1, cần đầu tư cho học bán trú. Đây cũng là mong muốn của hầu hết phụ huynh học sinh.

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555