Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Quyết định cưỡng chế sửa nhà của chính quyền không đúng luật

Rate this item
(0 votes)

Biên bản, quyết định đình chỉ và quyết định cưỡng chế khi sửa nhà của chính quyền không đúng luật khiến đương sự bức xúc

Thời gian gần đây, bà Trần Mỹ Sứ (ngụ 184/17/2/2 đường  Bãi Sậy, phường 4, quận 8, TP HCM) liên tục gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng TP HCM do bức xúc về việc chính quyền phường 16, quận 8 lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ và quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà không đúng pháp luật, gây thiệt hại tài sản cho gia đình bà.

Bị đập nhà mà không biết

Bà Sứ là chủ sở hữu diện tích đất 905 m2 tọa lạc trên đường An Dương Vương, phường 16, quận 8. Ngày 5-5-2013, bà Sứ có đơn đề nghị UBND phường 16 cho phép nâng nền, nâng mái, nâng gác trên căn nhà cũ trong diện tích đất 905 m2. Ngày 24-6-2013, UBND phường 16 đồng ý cho bà Sứ sửa chữa nhà. “Trong quá trình sửa chữa, tôi có xây thêm phần diện tích không phép. Ngày 10-1-2014, UBND phường 16 cử lực lượng xuống đập phá toàn bộ căn nhà, cả phần nhà cũ và phần xây mới mà không hề thông báo cho gia đình tôi biết” - bà Sứ bức xúc.

quyet-dinh-cuong-che-nha-cua-chinh-quyen-khong-dung-luat

Bà Trần Mỹ Sứ trước căn nhà đang sửa bị cưỡng chế

Chuyển khiếu nại của bà Sứ đến chính quyền địa phương, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND phường 16, cho biết: Trường hợp của bà Sứ có đến 2 lần bị cưỡng chế. Cả  2 lần xử lý vụ việc, UBND phường đều lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà theo đúng quy định.

Thế nhưng trả lời thắc mắc của chúng tôi về việc UBND phường 16 lập biên bản, ban hành quyết định đình chỉ thi công và quyết định cưỡng chế tháo dỡ nhà của bà Sứ lần 1 ghi là vắng chủ, lần 2 ghi tên một người khác và cả 2 lần đều không giao cho bà Sứ, chủ đất cũng là chủ đầu tư công trình xây dựng? Ông Nam cho biết trước khi cưỡng chế UBND phường có niêm yết trước công trình xây dựng nên không cần gửi cho bà Sứ. Ngoài ra, theo Nghị định 180/CP, khi lập biên bản vi phạm không cần có chủ nhà mà chỉ cần có sự chứng kiến của cảnh sát khu vực, tổ trưởng tổ dân phố, người dân làm chứng.

Vi phạm pháp luật

Theo hồ sơ chúng tôi có được, biên bản về việc vi phạm hành chính và ngừng thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng lập ngày 22-7-2013 của UBND phường 16 không có số biên bản và không có tên của cá nhân có hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị. Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, khẳng định: Điều này không phù hợp với yêu cầu của mẫu biên bản ngừng thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng được ban hành kèm theo Nghị định 180/CP ngày 7-12-2007 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, khi sửa chữa nhà bà Sứ có đơn xin phép và được UBND phường 16 đồng ý nên UBND phường phải có nghĩa vụ biết rằng công trình là do bà Sứ làm chủ đầu tư. Thế nhưng trong biên bản lập ngày 22-7-2013, cán bộ lập biên bản lại không xác định bà Sứ là chủ đầu tư mà lại ghi là “vắng chủ”, điều này chứng tỏ biên bản ngày 22-7-2013 không đúng sự thật. Từ những phân tích nêu trên, luật sư Hậu cho rằng biên bản được lập ngày 22-7-2013 là không hợp pháp.

Ngoài ra, xuất phát từ lỗi sai của biên bản ngày 22-7-2013 nên tại các quyết định về việc đình chỉ và cưỡng chế phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng, tại phần chủ đầu tư cũng chỉ đề “vắng chủ”. Điều này không phù hợp với yêu cầu của mẫu quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị được ban hành kèm theo Nghị định 180/CP.

Theo những phân tích trên, cho thấy việc UBND phường 16, quận 8, TP HCM tiến hành cưỡng chế công trình xây dựng của bà Sứ mà không có biên bản vi phạm, quyết định cưỡng chế nhà đối với bà Sứ và cũng không thông báo cho bà Sứ biết về việc cưỡng chế nhà của bà là hành vi vi phạm pháp luật.

Có thể kiện đòi bồi thường

Theo Luật sư Nguyễn Văn Hậu, biên bản và quyết định cưỡng chế nhà lần 2, UBND phường 16 đã xác định sai chủ đầu tư công trình xây dựng vi phạm, thay vì bà Sứ thì lại xác định một người khác. Điều này dẫn tới việc bà Sứ không được thông báo về việc công trình của mình có vi phạm trật tự xây dựng hay không và bà cũng không biết UBND phường 16 ban hành quyết định đình chỉ thi công, quyết định cưỡng chế đối với công trình xây dựng của bà. Do đó, việc UBND phường 16 tiến hành cưỡng chế đối với phần công trình xây dựng của bà Sứ trong trường hợp này cũng vi phạm pháp luật. Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, bà Sứ có thể khởi kiện vụ án hành chính tại TAND quận 8, yêu cầu UBND phường 16 bồi thường thiệt hại cho mình

Nguồn: http://suachuanhaviet.vn/tin-tuc-nha-viet/item/726-quyet-dinh-cuong-che-nha-cua-chinh-quyen-khong-dung-luat.html

Last modified on Thursday, 03 April 2014 10:06

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555