Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Từng nếp nhà liệt sĩ được chăm sóc

Rate this item
(0 votes)

Trao tiền hỗ trợ đến mẹ Huỳnh Thị Kế sửa nhà - gia đình liệt sĩ Gạc Ma tại Đà Nẵng.

Ngày 21.3, tại Đà Nẵng, Báo Lao Động, Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng đã thay mặt chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" tiếp tục đến thăm, tặng 2 suất quà trị giá 100 triệu đồng đến 2 gia đình thân nhân liệt sĩ Gạc Ma (Trường Sa) để sửa nhà cửa đang xuống cấp, chữa trị bệnh cho người thân.   

Quê hương Hoà Cường (TP.Đà Nẵng) có đến 9 trong tổng số 64 liệt sĩ trong trận chiến giữ đảo đá Gạc Ma ngày 14.3.1988. Đã 26 năm qua, cứ đúng dịp 27 tháng giêng âm lịch (nhằm ngày 14.3.1988), làng Hoà Cường đều làm giỗ chung cho các anh. Thân nhân các gia đình liệt sĩ cũng trở thành "người thân" của nhau kể từ đó đến nay.

tung-nep-nha-liet-si-duoc-cham-soc

Nhà cụ bà Nguyễn Thị Trước - mẹ liệt sĩ Phạm Văn Lợi - vừa bị giải toả, di dời lên tận phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Tuy "dạt" ra vùng ven, cách xa trung tâm đô thị hơn trước đây, nhưng căn nhà tái định cư cũng được xây mới vững chãi hơn xưa. Dẫu vậy, tôi vẫn thấy sự chông chênh trong căn nhà cấp 4 của mẹ Trước, nhất là khi hay tin bố của liệt sĩ Lợi - ông Phạm Đức Dần - đã mất.

Mẹ Trước thân già yếu đuối ở tuổi trên 80, lại phải nuôi đứa con bị bệnh thiểu năng trí tuệ. Người em ruột này của liệt sĩ Lợi đã gần 40 tuổi, nhưng giờ vẫn chỉ là "đứa trẻ" trong sinh hoạt đời sống, phụ thuộc hoàn toàn vào người mẹ già. Mẹ Trước cho biết, từ ngày ông Dần mất đi, gần như gia đình chỉ sống dựa vào suất trợ cấp liệt sĩ chừng 1,2 triệu đồng/tháng. Vì vậy, nỗi lo tuổi già, sự túng thiếu lúc ốm đau luôn thường trực trong mẹ. Tôi hỏi mẹ Trước, với 50 triệu đồng mà chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" giúp đỡ lần này, mẹ sẽ làm gì? Mẹ Trước rưng rưng xúc động, căn bệnh parkinson chắc cũng vì thế bỗng khiến mẹ "rung giật" liên hồi chân tay.

"Tui sẽ gửi tiết kiệm vào ngân hàng, phòng lúc ốm đau, hoặc chẳng may chết đi thì đứa con bệnh tật này còn có đồng vốn để sống..." - mẹ Trước nói. Không thể lấp đầy các khoảng trống bất hạnh trong cuộc đời của gia đình liệt sĩ Lợi lúc này, song chúng tôi cũng thấy nhẹ lòng khi chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" đã một phần giúp được mẹ Trước vơi đi nỗi lo toan tuổi già.
Với cụ bà Huỳnh Thị Kế - mẹ liệt sĩ Nguyễn Phú Đoàn - ở 448/10 đường Núi Thành (phường Hoà Cường) lại có khó khăn khác. Ngôi nhà của mẹ Kế nằm sâu hút trong con hẻm nhỏ, tuy cũ kỹ nhưng không đến nỗi dột nát, tuy vậy chỗ thờ tự liệt sĩ Đoàn lại là nỗi lo lớn nhất với mẹ. Mẹ Kế cho biết, "tôi chỉ có 1 con trai duy nhất đã hy sinh ở Gạc Ma, thịt xương còn nằm lại ngoài biển". Khi chúng tôi trao 50 triệu đồng hỗ trợ từ chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa", mẹ Kế dự kiến sửa chữa lại trang thờ liệt sĩ Đoàn, số tiền còn lại sẽ gửi ngân hàng để chữa bệnh. Mẹ Kế đã khóc khi hay tin chương trình sẽ tiếp tục xây dựng đền tưởng niệm 64 liệt sĩ Gạc Ma, vì dẫu có nhắm mắt, xuôi tay thì vong linh con mình cũng được ấm áp, vui vầy bên đồng đội.
Trong vòng chưa đầy 1 tháng, chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" đã thăm hỏi, trao hỗ trợ được hơn 25 gia đình chiến sĩ, liệt sĩ hy sinh trên đảo Gạc Ma với tổng số tiền hơn 450 triệu đồng, trong đó có 6 trường hợp đã được hỗ trợ để sửa chữa nhà cửa, chu cấp học hành, chữa bệnh cho con em chiến sĩ, liệt sĩ Gạc Ma. Chương trình "Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa" sẽ hướng tới việc khảo sát và có kế hoạch giúp đỡ thiết thực, từng trường hợp, như lời kêu gọi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Đặng Ngọc Tùng.

Last modified on Wednesday, 26 March 2014 09:17

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555