Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Tiểu thương sửa ki ốt thành nhà ở khi chợ không có người mua

Rate this item
(0 votes)

(Dân trí) - Chợ Quang Minh (thị trấn Quang Minh - Mê Linh - TP Hà Nội) được đầu tư kinh phí hàng chục tỉ đồng nhưng chỉ sau một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, công trình này đã bị bỏ. Các tiểu thương ở đây đã tự ý cơi nới, sửa chữa thành nhà ở.

tieu-thuong-sua-ki-ot-thanh-nha-o-khi-cho-khong-co-nguoi-mua

Chợ chục tỷ làm nơi nuôi gà
Theo phản ánh của bạn đọc báo Dân trí về những dấu hiệu bất thường trong việc bỏ hoang khu chợ hàng chục tỷ cũng như việc chính quyền thị trấn Quang Minh - Mê Linh - TP Hà Nội bị nhiều tiểu thương ''qua mặt'' biến ki ốt chợ thành nhà cao tầng, PV Dân trí đã vào cuộc tìm hiểu sự việc.

Dự án xây dựng chợ Quang Minh được triển khai vào năm 2004 đến năm 2007 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng. Chợ có quy mô 1,8 ha, chia làm 76 ki ốt (mỗi ki ốt rộng 63m2) được quy hoạch đồng bộ, hiện đại với đầy đủ khu trung tâm, khu chợ ngoài trời, bãi để xe, hệ thống đường giao thông nội bộ và tường rào kiên cố bao quanh. Tổng kinh phí xây dựng của dự án này khoảng 20 tỉ đồng do UBND thị trấn Quang Minh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn đưa vào sử dụng, ngôi chợ này đã phải ngừng hoạt đồng vì không có người vào giao dịch.

“Sau khi chợ được hoàng thành thì các tiểu thương cũng ra họp chợ, nhưng việc học chợ tại đây chỉ diễn ra trong vòng 10 ngày. Rồi từ đó đến nay cả khu chợ hành chục tỷ đồng này bị bỏ hoang không thể buôn bán được gì nữa”.chị Lan (chủ một ki ốt trong chợ) chia sẻ.
Theo quan sát thì hiện tại toàn bộ khu chợ đã ngừng hoạt động, các ki ốt trong khu trung tâm chợ đều đóng cửa và đang có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nhiều nơi. Khu mua bán ngoài trời được “chuyển đổi mục đích sử dụng” thành sân bóng đá. Hệ thống nhà để xe dựng bằng thép, lợp tôn cũng chỉ được trưng dụng vào mục đích phơi quần áo, trồng rau xanh, cây cảnh, phế thải… Thậm chí, một số ki ốt trong chợ đã được cải tạo thành chuồng trại nuôi gà.
Anh Nam (chủ một ki ốt trong chợ) cho hay: “Khi dự án chợ Quang Minh được đầu tư và xây dựng gia đình tôi cũng đã dồn hết tiền vào để đấu thầu lấy một ki ốt nhằm mục đích để buôn bán nhưng đến giờ chợ đã hoàn thành mà không thể buôn bán được, giờ đây nhiều ki ốt tại chợ chỉ để người dân nuôi gà điều này khiến chúng tôi thật đau xót”.
Thay vì sự tấp nập của một khu chợ thì hiện tại ở đây chỉ lác đác một số hộ dân cố gắng bám lại và ở trên những ki ôt mình đã mua để mưu sinh qua ngày.
Được biết, tại thị trấn Quang Minh hiện nay đang tồn tại 4 chợ cóc. Hầu hết các chợ cóc này đều tổ chức ngay dưới lòng, vỉa hè gây ách tắc giao thông và mất vệ sinh môi trường. Trước kia, khi lập dự án đầu tư xây dựng chợ Quang Minh, chính quyền địa phương cũng đặt ra mục tiêu dồn toàn bộ các chợ cóc này vào chợ mới để kinh doanh để xóa sổ chợ cóc lấn đường. Song thực tế hiện nay thì đã rõ, mục tiêu đó đã thất bại hoàn toàn.

Thời gian gần đây một số tiểu thương đã mua ki ốt trong chợ đã tự ý cơi nới, sửa chữa ki ốt thành nhà ở kiên cố. Thậm chí có ki ốt đã biến thành những ngôi nhà cao đến 2-3 tầng. Giải thích cho việc làm này, các tiểu thương cho rằng, để đấu giá được ki ốt trong chợ, họ đã phải bỏ ra một số tiền lớn. Vì thế, nếu đã không thể kinh doanh thì họ cũng phải tận dụng tối đa giá trị ki ốt bằng cách làm nhà ở để khỏi… phí tiền. Theo quan sát của PV, hiện nay trong chợ Quang Minh có đến gần chục ki ốt bị biến thành nhà ở kiên cố. Thậm chí vào thời điểm đầu tháng 3/2014 khi PV về khảo sát, vẫn có một công trình xây nhà cao tầng ngay trong khuôn viên chờ được triển khai. Việc xây dựng diễn ra công khai mà không có bất cứ sự can thiệp nào của chính quyền địa phương.
Trả lời về vấn đề này, lãnh đạo UBND thị trấn Quang Minh cho biết, theo thiết kế ban đầu thì tất cả các ki ốt đều chỉ có một tầng. Khi tổ chức đấu giá ki ốt, chủ đầu tư cũng đã quy định rõ ràng rằng những các nhân sử dụng ki ốt trong chợ Quang Minh tuyệt đối không được thay đổi kết cấu, hiện trạng ki ốt. Lãnh đạo thị trấn cũng xác nhận tình trạng các chủ ki ốt tự ý sửa chữa biến ki ốt thành nhà cao tầng đã và đang xảy ra trong chợ Quang Minh tuy nhiên, do chợ Quang Minh vẫn đang thuộc quyền quản lí trực tiếp của UBND huyện Mê Linh nên chính quyền thị trấn chỉ có thể báo cáo sự việc lên cấp trên chứ không có thẩm quyền xử lí.
Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc

Nguồn: http://suachuanhaviet.vn/tin-tuc-nha-viet/item/646-tieu-thuong-sua-ki-ot-thanh-nha-o-khi-cho-khong-co-nguoi-mua.html

Last modified on Tuesday, 18 March 2014 07:52

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555