Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Tiết kiệm nhà ở, người dân tham gia tích vốn mua nhà hoặc sua chua nha

Rate this item
(1 Vote)

Sua chua nha: Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Ngân hàng tiết kiệm nhà ở Schwabisch Hall của Cộng hòa Liên bang Đức tổ chức hội thảo về mô hình tiết kiệm nhà ở với sự tham gia của chuyên gia trong các lĩnh vực kinh tế, xây dựng, ngân hàng... cũng nhiều doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho biết trong những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển nhà ở cho người dân, đặc biệt là những người có nguồn nhập còn hạn chế. Điều này thể hiện rõ nhất qua Chiến lược quốc gia về nhà ở đã được Chính phủ phê duyệt (tháng 11/2011).

Tiết kiệm nhà ở người dân tham gia tích vốn mua nhà hoặc sua chua nha

Nhà nước cũng bỏ hàng chục tỷ đồng thông qua các chính sách, chương trình để hỗ trợ người dân về chỗ ở. Năm 2012, Bộ Xây dựng cũng đã trình Chính phủ đề án thành lập quỹ tiết kiệm nhà ở và thí điểm thực hiện tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đã đưa điều khoản về ngân hàng tiết kiệm nhà ở vào Luật này. Đây sẽ là một kênh vốn chuyên biệt, mang tính đặc thù riêng, hướng vào đối tượng cụ thể là người dân có nhu cầu mua nhà. Khi đó, sẽ góp phần giảm áp lực lên thị trường vốn thương mại.

Với mô hình đã hoạt động hơn 100 năm qua, Tổng giám đốc thị trường nước ngoài của Ngân hàng tiết kiệm nhà ở Schwabisch Hall nhận xét: trong quá trình đi mua nhà, vốn tự có là một phần rất quan trọng. Ý tưởng cơ bản của tiết kiệm nhà ở là để huy động nguồn vốn nhàn rỗi của người dân, kêu gọi mọi người cùng tham gia, hỗ trợ giúp nhau xây dựng nhà ở để cho người có nhu cầu mua hoặc sửa chữa nhà ở vay. Đây đồng thời còn là giải pháp nhằm tạo ý thức tiết kiệm trong xây dựng nhà ở của người dân.

Thông thường, các nhà phát triển bất động sản riêng rẽ sẽ khó vay được tín dụng ngân hàng, vì vậy, cần kết hợp với nhau tạo thành cộng đồng đoàn kết. Trong cộng đồng đó, nhiều người cùng bỏ tiền tiết kiệm vào một quỹ riêng để sau đó dùng khoản tiết kiệm này chi cho các khoản vay với mục đích xây dựng hoặc mua nhà ở cá nhân.

Tại hội thảo, các đại biểu đã thảo luận về vai trò và lợi ích của mô hình tiết kiệm nhà ở đối với việc hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng nhà ở cho người dân.

Hiện nay, tại nhiều nước châu Âu, tiết kiệm nhà ở đang đóng vai trò quan trọng trong việc mua và sở hữu nhà ở; thậm chí mô hình mới này cũng đã được áp dụng thành công tại Trung Quốc.

Mục đích đặt ra là xây dựng mô hình tiết kiệm nhà ở giúp cả nhà nước và người dân cùng hưởng lợi. Bởi vậy, mô hình này đã và đang được nghiên cứu, để đưa vào quy định tại Luật Nhà ở (sửa đổi), tiến tới áp dụng tại Việt Nam trong thời gian tới./.

Ghi rõ nguồn: Tiết kiệm nhà ở, người dân tham gia tích vốn mua nhà hoặc sua chua nha khi sao chép nội dung này.

Last modified on Friday, 06 December 2013 20:12

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555