Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Vụ máy bay làm tốc ngói nhà dân, hàng không chưa ghi nhận sự cố này

Rate this item
(0 votes)

Sự cố xảy ra sáng 29/11 tại nhà 173/30/5 đường số 19, P.5, Q.Gò Vấp, TP.HCM, mái ngói một hộ dân gần khu vực sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bị tốc mảng lớn ngay sau khi có một máy bay trên đà hạ cánh bay qua. Người dân cho rằng nguyên nhân do máy bay hạ cánh trong khi các chuyên gia khẳng định không thể có chuyện này. Người dân tự chịu trách nhiệm sửa nhà bị hư hỏng.

Dân nói do máy bay
“Đang chuẩn bị đồ đạc đưa con đi học, tôi giật nẩy người khi một tiếng nổ “ầm” phát ra từ mái nhà, sau đó là một tràng tiếng nổ lốp bốp. Chạy ra ngoài xem chuyện gì xảy ra nhưng vừa tới cầu thang đã thấy ngói bể vương vãi, mái nhà tôn bên cạnh đầy ngói bể, bóng một chiếc máy bay vừa vụt qua” - anh Nguyễn Minh Hùng, ở dãy nhà trọ phía sau nhà 173/30/5 đường số 19, kể lại.

Sự cố trên làm nhiều người dân ở khu nhà trọ này đang ngủ bật dậy chạy ra ngoài.

Anh Phan Quang Thịnh, người ở căn nhà bị tốc mái cho biết về đây ở đã lâu nhưng chưa bao giờ xảy ra sự việc như thế này mặc dù nhà anh nằm trong “đường” máy bay hạ cánh.

Theo quan sát, cứ 3-5 phút thì có một máy bay trên đường hạ cánh qua nhà anh Thịnh, có những chiếc khoảng cách rất gần, quan sát rõ.

Vụ máy bay làm tốc ngói nhà dân 01
Cứ cách 3-5 phút là có một máy bay trên đà hạ cánh lao qua trên mái nhà này.

Mỗi lần như vậy anh Thịnh lại phải xua người nhà xuống tầng trệt đề phòng những tấm ngói khác tiếp tục rơi xuống.

Nhiều người dân khu vực xác nhận vào thời điểm xảy ra sự cố khu vực nhà anh Thịnh trời nắng ráo, lặng gió không xảy ra dông lốc gì. Và sự việc mái ngói nhà anh Thịnh bị hất văng tung tóe chỉ xảy ra khi có một máy bay “tầm thấp” vừa vụt qua, tuy nhiên người dân không kịp để ý đó là loại máy bay gì.

“Vì vậy tôi nghi ngờ có thể do máy bay bay quá thấp qua mái nhà tôi tạo ra luồng gió thổi bay mái ngói” - anh Thịnh nhận định.

Theo ghi nhận tại hiện trường, nhà anh Thịnh không phải là căn nhà cao nhất tại khu vực trên, từ mái nhà anh xuống đến mặt đường cao chỉ hơn 10m, xung quanh vẫn còn nhiều căn nhà, có căn lợp tôn, có căn lợp ngói cao hơn một tầng so với nhà anh Thịnh.

Phòng Quản lý đô thị quận Gò Vấp cho biết theo quy định, khu vực này được phép xây nhà cao đến khoảng 30m, trong khi thực tế nhà anh Thịnh chỉ cao khoảng 11,35m.

Vụ máy bay làm tốc ngói nhà dân 02
Người dân cho rằng nguyên nhân do máy bay hạ cánh trong khi các chuyên gia khẳng định không thể có chuyện này. Người dân tự chịu trách nhiệm sửa chữa những mái nhà bị hư hỏng.
Tại trụ sở UBND P.5, các bên liên quan đã lập biên bản vụ việc, đại diện gia đình anh Thịnh mong muốn được sự hỗ trợ từ Cảng vụ hàng không miền Nam, Phòng an ninh an toàn Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để gia đình khắc phục sự cố.

Tuy nhiên yêu cầu trên không được chấp thuận. Anh Thịnh cho biết để bảo đảm an toàn tính mạng người thân trong gia đình, anh phải tự khắc phục sự cố.

Nhưng anh yêu cầu các cơ quan chức năng trên phải trả lời bằng văn bản cho anh về việc máy bay có khả năng làm tốc mái nhà như sự cố vừa xảy ra hay không, vì hiện nay không chỉ gia đình anh mà nhiều người dân trong khu vực trên sống trong cảnh nơm nớp lo sợ khi nhà cửa “nằm dưới đường hạ cánh”.

Chuyên gia chưa ghi nhận sự cố

Về nguyên tắc, máy bay khi chuẩn bị hạ cánh cho đến lúc dừng hẳn trên sân bay đều phải trao đổi, báo cáo các vấn đề xảy ra trong quá trình hạ cánh trực tiếp với các kiểm soát viên không lưu của Công ty Quản lý bay miền Nam.

Ông Nguyễn Mạnh Linh, Phó giám đốc phụ trách không lưu Công ty Quản lý bay miền Nam, cho biết đến 11h ngày 29/11 đã có hơn 40 chuyến bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất nhưng chưa có một báo cáo bất thường nào liên quan đến việc có trục trặc trong quá trình hạ cánh của tổ lái các chuyến bay này.

Ông Linh cũng cho biết từ trước đến giờ chưa ghi nhận trường hợp nào mà việc hạ cánh của máy bay gây tổn hại cho nhà dân dưới phi đạo.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên chủ nhiệm bộ môn kỹ thuật hàng không Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, cho biết khi máy bay cất, hạ cánh thì tạo ra một luồng xoáy xung quanh mũi và hai cánh, tải trọng máy bay càng lớn thì lực xoáy tạo ra càng mạnh.

Trong trường hợp máy bay bay quá thấp hoàn toàn có thể tạo ra luồng gió thổi tung các mái nhà. Tuy nhiên ông Tống cũng cho rằng quy định ngành hàng không thì độ cao cất hạ cánh đều đảm bảo khoảng cách an toàn, trừ khi có sự cố kỹ thuật.

Phi công Nguyễn Thành Trung, nguyên phó tổng giám đốc, cơ trưởng nhiều chuyến bay chuyên cơ của Hãng hàng không Vietnam Airlines (VNA), hiện vẫn đang là phi công lái máy bay King Air, cũng cho rằng khó có khả năng máy bay gây ra việc này.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, cho dù là hạ cánh xuống đường cất/hạ cánh 25 trái hay 25 phải (hai đường băng của sân bay Tân Sơn Nhất) các máy bay hạ cánh đều bay qua khoảng không trong phạm vi P.5 và P.6, Q.Gò Vấp.

Ông Trung giải thích, tất cả máy bay hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất khi hạ xuống đến độ cao khoảng 2.000 feet (khoảng 600m) phi công bắt buộc phải hạ cánh theo hệ thống hỗ trợ hạ cánh ILS (Instrument Landing System: hệ thống cung cấp các thông tin về khoảng cách, vị trí, góc hạ cánh chính xác cho máy bay giúp phi công thực hiện quá trình hạ cánh xuống đường băng một cách an toàn - NV) đã có sẵn trên máy bay, phi công có muốn can thiệp để máy bay lên cao hay hạ xuống cũng không được.

Ông Trung cho biết thêm: “Căn cứ theo đường bay này máy bay sẽ tự động hạ xuống với độ cao giảm dần khoảng 700 feet/phút. Khi máy bay đến điểm tiếp giáp giữa tường rào sân bay với khu vực dân cư, máy bay vẫn còn cách mặt đất khoảng 200 feet (khoảng 60m)”.

Last modified on Sunday, 01 December 2013 22:33

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555