Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Xây trụ sở gây lún nứt nhà dân cần được hỗ trợ sua chua nha

Rate this item
(0 votes)

"Nhà tôi là nhà 2 tầng liền kề công trình thi công xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm (số 124 phố Huế, quận Hai Bà Trưng). Quá trình thi công đã gây ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà, xuất hiện nhiều vết nứt trần, tường, xé nền nhà…". Đây là nội dung đơn của bà Lê Thị Thu (số 126 phố Huế) gửi Báo Hànộimới đề nghị được giúp đỡ để có thể sua chua nha đảm bảo cuộc sống.

Theo Quyết định 694/QĐ-UBND ngày 23-3-2012 của UBND quận Hai Bà Trưng về việc phê duyệt Báo cáo Kinh tế kỹ thuật công trình xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm, trụ sở phường cũ được phá dỡ toàn bộ, xây dựng mới khối nhà 5 tầng với tổng diện tích sàn khoảng 560m2. Chủ đầu tư là UBND quận Hai Bà Trưng ủy quyền cho Ban quản lý (BQL) dự án quận này trực tiếp quản lý dự án.

Xây trụ sở gây lún nứt nhà dân cần được hỗ trợ sua chua nha

Công trình xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm đang trong quá trình hoàn thiện. Ảnh: Thu Giang

Trước khi tiến hành xây dựng mới trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm, giữa tháng 11-2012 đại diện BQL Dự án quận Hai Bà Trưng, UBND phường Ngô Thì Nhậm, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội (đơn vị được BQL dự án quận chọn mua "Bảo hiểm mọi rủi ro xây dựng") và đại diện đơn vị thi công đã tiến hành khảo sát hiện trạng của các hộ liền kề. Biên bản khảo sát thực tế hiện trạng tại số nhà 126 phố Huế (tầng 1 và tầng 2) do bà Lê Thị Thu là chủ nhà ghi rõ: Tại tầng 2 có vết nứt cổ trần dài khoảng 2m (phía tường giáp UBND phường Ngô Thì Nhậm). Các kết cấu khác chưa phát hiện rạn nứt. Bà Lê Thị Thu cho biết, do căn nhà này gia đình không ở mà cho thuê kinh doanh áo cưới nên chỉ đến khoảng tháng 6-2013 người thuê nhà báo, cửa ra vào tầng 1 không đóng được do nền nhà bị vênh, tầng 2 có nhiều vết nứt xé chạy dài gây thấm dột, gia đình mới biết và yêu cầu đơn vị thi công cho người đến kiểm tra và có biện pháp xử lý. Cuối tháng 8-2013, gia đình bà Thu có đơn gửi UBND phường Ngô Thì Nhậm. Khi đó, công trình xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm đã xong phần thô.

Ông Nguyễn Văn Khang - Phó Chủ tịch UBND phường Ngô Thì Nhậm cho biết, ngay sau khi nhận được đơn kiến nghị của gia đình bà Thu, UBND phường đã mời đại diện chủ đầu tư, BQL Dự án quận Hai Bà Trưng, công ty bảo hiểm cùng gia đình bà Thu họp bàn tìm hướng giải quyết. Đồng thời UBND phường cử cán bộ tiến hành kiểm tra hiện trạng nhà theo nội dung đề nghị của bà Thu. Ngày 18-9-2013, UBND phường Ngô Thì Nhậm tổ chức họp giải quyết đơn của bà Thu (thành phần gồm đại diện BQL dự án quận, đơn vị thi công, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội). Tại cuộc họp, bà Thu yêu cầu sửa chữa nhà và đền bù thiệt hại do nhà bị ảnh hưởng lún nứt, người thuê nhà hủy hợp đồng nên thiệt hại về mặt kinh doanh.

Xác định mức độ tổn thất để có cơ sở bồi thường, BQL Dự án quận Hai Bà Trưng cũng mời Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội đến giám định, thống kê các khối lượng bị thiệt hại thực tế (biên bản giám định ngày 23-10-2013). Ngày 4-11-2013, Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội đã có Thông báo 1787/PTIHN-TSKT kết luận giám định tổn thất. Kết luận nêu rõ, nguyên nhân dẫn đến tổn thất nhà dân số 126 phố Huế là do quá trình thi công xây dựng công trình trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm gây chuyển dịch địa chất, ảnh hưởng đến ngôi nhà. Tuy nhiên, theo phạm vi trách nhiệm của Hợp đồng bảo hiểm đã ký kết, tổn thất do chấn động hoặc di chuyển cột chống bị suy yếu không thuộc phạm vi bồi thường theo Điều 10, mục 2 của Quy tắc Bảo hiểm xây dựng và các điều khoản bổ sung (theo Quyết định số 122/2008/ QĐ-PTI ngày 16-4-2008, của Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Bưu điện Hà Nội nên không được hưởng bảo hiểm xây dựng.

Ảnh hưởng lún nứt nhà do việc thi công xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm là có. Song, bà Thu lo ngại không biết đến bao giờ việc sửa chữa, bồi thường tổn thất căn hộ của nhà bà mới được giải quyết khi công trình đang trong quá trình hoàn thiện và chỉ hết tháng 11-2013 sẽ bắt đầu đi vào hoạt động. Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, ông Nguyễn Thành Hải - Giám đốc BQL Dự án quận Hai Bà Trưng khẳng định: Công trình xây dựng trụ sở UBND phường Ngô Thì Nhậm hiện đang hoàn thiện, mức độ ảnh hưởng đến các công trình liền kề đã không còn, BQL dự án quận sẽ tập trung xử lý, giải quyết đơn và yêu cầu của hộ gia đình bà Thu, từ nay đến Tết Dương lịch 2014 là phải xong. Trường hợp hai bên không thống nhất được về thỏa thuận đền bù, có thể thuê một đơn vị thứ ba đến kiểm định, đánh giá mức độ thiệt hại để xác định mức bồi thường.

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555