Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Sửa nhà: Cá nhân được trả nợ định kỳ tối đa 15 năm khi có Quỹ tiết kiệm nhà ở

Rate this item
(0 votes)

Sau khi thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải lấy ý kiến của các bộ, ban, ngành liên quan, Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề xuất lên Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Quỹ tiết kiệm nhà ở (QTKNƠ) tại hai địa phương là Hà Nội và TP.HCM.

Sửa nhà Cá nhân được trả nợ định kỳ tối đa 15 năm khi có Quỹ tiết kiệm nhà ở


Theo đó, mô hình hoạt động của QTKNƠ được quy định là một tổ chức tài chính nhà nước của địa phương được thành lập để tạo nguồn tài chính cho các cá nhân trong nước vay để mua, thuê mua NƠXH hoặc để cải tạo, sửa nhà ở và cho các DN trong nước vay để đầu tư xây dựng NƠXH tại địa phương.

Quỹ tiết kiệm này hoạt động độc lập, có trụ sở, có tư cách pháp nhân, có bộ máy hoạt động, có con dấu, tài sản và vốn điều lệ chủ sở hữu do UBND mỗi tỉnh, thành quy định trong Điều lệ tổ chức và hoạt động của mỗi Quỹ.
Vốn hoạt động của Quỹ được hình thành từ các nguồn vốn: Vốn chủ sở hữu của QTKNƠ, bao gồm ngân sách mỗi TP cấp cho Quỹ, vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ một lần đầu tiên (nếu có), vốn từ phát hành Công trái nhà ở, tiền đóng góp của các cá nhân, DN trong nước và các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật.
Việc tham gia đóng góp tiết kiệm vào QTKNƠ là tự nguyện, không bắt buộc, đối tượng tham gia đóng Quỹ là các cá nhân trong nước. Chỉ các cá nhân tham gia đóng Quỹ thì mới được vay tiền từ Quỹ này.

Quỹ được sử dụng vốn vào các mục đích cho cá nhân tham gia đóng Quỹ vay để mua, thuê mua NƠXH hoặc để cải tạo, sửa nhà đẹp ở cũng như cho DN trong nước vay để xây dựng NƠXH.

DN xây dựng NƠXH mới được vay

QTKNƠ thực hiện việc huy động vốn từ các cá nhân trong nước có nhu cầu tham gia. Lãi suất huy động tiền gửi của Quỹ được xác định theo nguyên tắc thấp hơn lãi suất huy động của ngân hàng thương mại nhà nước tại thời điểm huy động và bảo đảm ổn định trong một thời hạn nhất định tuỳ theo từng gói tiết kiệm khác nhau.

Cá nhân trong nước vay vốn từ QTKNƠ để mua, thuê mua NƠXH hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở phải có đủ các điều kiện đã tham gia đóng Quỹ từ ba năm trở lên tính đến thời điểm vay vốn, đã đóng tiền vào Quỹ tối thiểu bằng 30% tổng số tiền dự kiến vay từ Quỹ này và phải có hộ khẩu thường trú tại TP Hà Nội và TP.HCM.

Khi có đủ điều kiện được vay vốn theo quy định thì người tham gia đóng Quỹ được Quỹ thanh toán toàn bộ số tiền đã đóng (kể cả lãi) và được Quỹ tiết kiệm nhà ở cho vay thêm tối đa bằng hai lần tổng số tiền đã đóng vào Quỹ.
Việc cho vay thêm được tính theo nguyên tắc ưu tiên đối với người thuộc diện được mua NƠXH, người có thời gian đóng Quỹ tiết kiệm nhà ở dài hơn thì được vay trước.

Lãi suất cho vay tối đa bằng lãi suất huy động cộng thêm 1,5% chi phí quản lý. Cá nhân vay tiền từ QTKNƠ phải trả nợ theo định kỳ cho Quỹ trong thời hạn tối đa là mười lăm năm, tính từ ngày được Quỹ tiết kiệm nhà ở cho vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội hoặc để cải tạo, sửa chữa nhà ở.

DN có nhu cầu vay vốn từ QTKNƠ phải là DN có dự án đầu tư xây dựng NƠXH để bán, cho thuê, cho thuê mua, đã có quyết định giao đất hoặc cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền, đã có dự án phát triển NƠXH và thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt.

Tổng số tiền tối đa Quỹ được phép cho DN vay tại thời điểm cho vay thì tổng số tiền không được vượt quá 10% tổng dư nợ của Quỹ. Lãi suất cho DN vay được xác định theo nguyên tắc không thấp hơn lãi suất cho vay của Ngân hàng BIDV tại thời điểm ký hợp đồng cho vay.

Thời hạn DN trả hết nợ vay được tính từ khi hoàn thành việc xây dựng công trình cộng thêm tối đa một năm nếu là xây dựng NƠXH để bán hoặc cộng thêm tối đa là năm năm nếu là xây dựng NƠXH để cho thuê, cho thuê mua. Khi xét duyệt, cho vay vốn, QTKNƠ phải thẩm định điều kiện vay, khả năng trả nợ vốn vay để bảo đảm việc thu hồi vốn của Quỹ.

Ngân hàng tham gia quản lý tài sản Quỹ tiết kiệm nhà ở

QTKNƠ không trực tiếp thực hiện giao dịch nhận tiền gửi hoặc chuyển tiền cho vay với người tham gia Quỹ mà ký hợp đồng với một hoặc một số ngân hàng để thực hiện giao dịch với người tham gia Quỹ.

Ngân hàng được QTKNƠ ủy thác giao dịch trực tiếp quản lý tài khoản tiết kiệm của khách hàng; Trong trường hợp khi đủ điều kiện được vay tiền từ Quỹ nhưng người tham gia đóng góp Quỹ không vay mà có nhu cầu rút tiền tiết kiệm hoặc không thuộc diện được vay thì được Quỹ thanh toán lại toàn bộ số tiền đã đóng và được hưởng lãi suất với mức cao hơn lãi suất huy động của Quỹ.

QTKNƠ hoạt động theo nguyên tắc bảo toàn vốn, bù đắp chi phí quản lý trong quá trình hoạt động, không vì mục đích lợi nhuận, không phải lập dự trữ bắt buộc và không phải tham gia bảo hiểm tiền gửi theo quy định; Quỹ chịu trách nhiệm hữu hạn trong phạm vi nguồn vốn chủ sở hữu và vốn huy động của khách hàng; Cá nhân, DN vay tiền từ Quỹ phải có tài sản đảm bảo tiền vay từ tài sản hình thành bằng vốn vay hoặc bằng tài sản khác theo quy định của Quỹ.

Đề xuất cũng nêu rõ trách nhiệm của các Bộ liên quan như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài Chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ LĐTB&XH, UBND TP Hà Nội và TP.HCM cùng các bộ, ngành khác trong phạm vi, chức năng, nhiệm vụ được giao có trách nhiệm thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với QTKNƠ này.

Last modified on Saturday, 09 November 2013 08:07

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555