Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Vận hành cần cẩu xây dựng An toàn khi sửa nhà

Rate this item
(0 votes)

Hiện nay, do nhu cầu mở rộng đô thị cũng như việc xây dựng, sửa nhà ở, công trình công cộng tại các thành phố nói chung, trong khu vực nội đô các thành phố lớn nói riêng, dẫn đến nhu cầu sử dụng các loại cần cẩu phục vụ thi công nhà cao tầng trở nên phổ biến.

Trong xây dựng, các đơn vị thi công thường quan tâm yêu cầu hàng đầu là bảo đảm an toàn lao động, nhất là đối với vận hành cần cẩu bởi yếu tố đặc thù của phương tiện này là di chuyển trên cao, trọng lượng lớn, đặc biệt với cần cẩu vận hành cho các công trình gần khu dân cư, địa bàn công cộng và phía trên đường giao thông đông người qua lại. Tuy nhiên, gần đây xảy ra nhiều vụ đổ, gãy cần cẩu xây dựng trong thành phố khiến dư luận hết sức lo ngại. Ðiển hình là vụ đổ cần cẩu vào trưa ngày 8-9 vừa qua, tại khu vực Dự án Times city (Hai Bà Trưng, Hà Nội); hay vụ đổ cần cẩu xảy ra chiều 13-9-2013 ở khu vực dự án đường sắt trên cao Hà Ðông - Cát Linh, đoạn đối diện Bách hóa Thanh Xuân (Hà Nội)... là hồi chuông cảnh báo về việc bảo đảm an toàn khi sử dụng cần cẩu trong các dự án.


Thực tế cho thấy, nguyên nhân của các vụ gãy, đổ cần cẩu nêu trên có thể do khách quan thời tiết mưa, gió tự nhiên ở mức nguy hiểm, nhưng cũng có nguyên nhân chủ quan do chưa bảo đảm kỹ thuật khi lắp ráp cần cẩu hoặc vận hành chưa xem xét hết yêu cầu kỹ thuật, chủ quan, mất cảnh giác. Mỗi người bình thường có thể không thông hiểu về kỹ thuật, song nhìn những chiếc cần cẩu ở trong khu vực đô thị có thể cảm nhận được mối nguy hiểm thường trực nếu vận hành trong điều kiện thời tiết xấu, mưa, gió... Thậm chí, trong một số dự án sử dụng cần cẩu cũ, hoen gỉ, thời điểm không vận hành vẫn đua ra phía ngoài đường đi, lơ lửng cả khối bê-tông trên đầu dòng người qua lại đông đúc... Dù lý do gì cũng không thể nói là an toàn khi cả khối sắt thép, bê-tông siêu trọng trên độ cao hàng chục mét, dù thân trụ cần cẩu có bằng vật liệu siêu bền và nền móng trục nặng đến hàng chục tấn cũng khó có thể bảo đảm không xảy ra sự cố bất thường.
Thiết nghĩ, việc kiểm tra độ an toàn cho những chiếc cần cẩu đang thi công công trình ở khu vực đô thị cần được quan tâm đặc biệt. Ðơn vị thi công cần quan tâm nhiều hơn quy trình an toàn vận hành cần cẩu, khi không hoạt động cần xem xét việc hạ độ cao của những chiếc cần cẩu để bảo đảm an toàn, không để xảy ra sự cố bất ngờ. Khi cần cẩu không vận hành thì cần tháo dỡ tạm thời hoặc định vị chắc chắn nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555