Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Vừa bàn giao nhà đã xảy ra tranh chấp tại Chung cư Đại Thanh

Rate this item
(0 votes)

Từng gây sốt trên thị trường với mức giá 10 triệu đồng một m2, nhưng vừa bắt đầu bàn giao căn hộ, cư dân tại đây đã bức xúc vì cho rằng chủ đầu tư "ăn gian" diện tích, sửa nhà và thu các khoản phí bừa bãi.

Vừa bàn giao nhà đã xảy ra tranh chấp tại Chung cư Đại Thanh

Chung cư Đại Thanh từng gây sốt trên thị trường với mức giá 10 triệu đồng một m2.

Đại diện gần 300 chủ hộ tại tòa nhà CT6A Đại Thanh cho biết trong hợp đồng mua bán với chủ đầu tư, cách tính diện tích của chủ đầu tư không thống nhất và sai luật định. Cụ thể, diện tích căn hộ của nhóm khách hàng này trong hợp đồng được tính từ tim đối với tường chung giữa các căn hộ, tính phủ bì đối với tường bao ngoài, cột, hộp kỹ thuật và tường chịu lực.

“Với cách tính này, mỗi căn hộ bị vênh khoảng 3-5m2 so với thực tế. Ví dụ, căn của tôi theo hợp đồng và cách đo của chủ đầu tư là 58,69m2. Tuy nhiên, nếu tính theo luật định thì chỉ còn khoảng 54m2”, chị này cho hay.

Các cư dân này cũng cho biết, chủ đầu tư lại chia khách hàng thành hai nhóm với cách tính diện tích khác nhau. Gần 300 căn bị tính diện tích theo tim tường chung và toàn bộ tường bao căn hộ, cột, hộp kỹ thuật. Trong khi đó, khoảng hơn 900 căn còn lại, hợp đồng tính diện tích từ tim tường chung và tim tường bao ngoài.

Đại Thanh là dự án do Doanh nghiệp tư nhân số một Lai Châu do ông Lê Thanh Thản làm giám đốc. Chung cư từng gây sốt trên thị trường vào cuối năm 2012 khi chủ đầu tư tung ra mức giá bán sốc, chỉ 10 triệu đồng một m2. Là một trong những dự án thương mại bán mức giá thấp như trên, hàng nghìn căn hộ tại đây đã được bán một cách nhanh chóng.

Nhóm khách hàng cho biết thêm, Nghị định 92 được Chính phủ ban hành hồi tháng 8 nêu rõ, thuế VAT của các căn hộ thương mại có diện tích sàn dưới 70m2 và dưới 15m2 sẽ được điều chỉnh giảm từ 10% xuống còn 5%. Tuy nhiên, khi các cư dân cho biết, trong đợt nhận bàn giao nhà, chủ đầu tư không hề miễn giảm khoản thuế này.

“Chúng tôi đã hỏi trực tiếp nhân viên khi đóng nốt tiền để bàn giao nhà thì họ cho biết sẽ không được hoàn thuế. Trong khi đó, chúng tôi yêu cầu lấy hóa đơn VAT thì họ bảo bận chưa thể xuất được”, đại diện cư dân cho biết.

Bên cạnh đó, sau khi nhận bàn giao căn hộ, nhóm khách hàng còn bức xúc vì các khoản phí tại tòa nhà. Theo đó, muốn sửa căn hộ, người dân phải đóng 500.000 đồng với phí làm trần thạch cao hoặc lát sàn gỗ. Đối với phế thải xây dựng do phá dỡ, sửa chữa căn hộ, ban quản lý dự án sẽ thu tiền vệ sinh và thang máy là 2 triệu đồng một m3. Tuy nhiên, các loại phế thải xây dựng này gia đình đều phải tự chuyển ra ngoài khu đô thị.

Đại diện chủ đầu tư, ông Lê Thanh Thản, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân số một tỉnh Lai Châu, cho biết việc chủ đầu tư đưa ra hai cách tính diện tích là do lỗi đánh máy. "Khi phát hiện ra những nhầm lẫn về cách tính diện tích trong một số hợp đồng ký đợt đầu, chúng tôi đã có điều chỉnh lại. Theo đó, cách tính đúng chúng tôi áp dụng là từ tim tường chung và phủ bì tường bao ngoài, hộp kỹ thuật. Đây là cách tính chúng tôi đã làm với rất nhiều dự án đã triển khai trước đó chứ không riêng gì Đại Thanh", ông Thản cho hay.

Do đó, vị này cho biết sẽ không có sự điều chỉnh hay hoàn trả tiền cho những khách hàng trên. Việc giảm thuế VAT, ông Thản cũng khẳng định sẽ không được thực hiện. "Nghị định 92 có nghĩa là Nhà nước sẽ hoàn thuế cho doanh nghiệp, còn không có chuyện chủ đầu tư phải giảm cho khách hàng. Do đó, chúng tôi khẳng định không có việc này", ông Thản nói.

Liên quan đến các khoản phí, đại diện ban quản lý tòa chung cư Đại Thanh cho biết, đây đều là những nội quy được chủ đầu tư áp dụng cho tất cả các dự án đã từng triển khai. "Việc sửa nhà Hà Nội, vận chuyển vật liệu phế thải gây mất vệ sinh và ảnh hưởng đến sự vận hành của thang máy nên buộc phải đặt ra mức phí như trên để sau này phục vụ cho công tác bảo dưỡng, sửa chữa", vị này cho biết.

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555