Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

[Sửa nhà Hà Nội] Vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn đối với việc xóa nhà tạm cho hộ nghèo

Rate this item
(0 votes)

Sửa nhà Hà Nội: Chương trình xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo theo Quyết định 167 giai đoạn 2 chưa được triển khai thực hiện, nên trong 9 tháng của năm 2013, toàn tỉnh chỉ hỗ trợ xây dựng được 506 nhà, đạt 25,3% so với kế hoạch đề ra. Làm thế nào để giải quyết bài toán xóa nhà tạm cho hộ nghèo từ nay đến cuối năm? Trao đổi với Báo Phú Yên về vấn đề này, ông Võ Văn Binh, Phó giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên cho biết:

[Sửa nhà hà nội]Vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn đối với việc xóa nhà tạm cho hộ nghèoCông tác xóa nhà tạm cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều khó khăn - Ảnh: K.CHI

- Hiện nay, toàn tỉnh còn 5.239 hộ nghèo và hộ chính sách có nhà ở tạm cần được xây dựng. Theo kế hoạch năm 2013, tỉnh sẽ hỗ trợ xây dựng 2.000 nhà, trong đó vốn Chương trình 167 dự kiến 1.500 nhà, số còn lại là từ các nguồn huy động khác. Đến cuối tháng 9/2013, kế hoạch các nguồn vốn khác đã đạt 101,2%. Riêng vốn Chương trình 167, do Chính phủ chưa phê duyệt giai đoạn II nên chưa triển khai thực hiện.
* Ông có thể cho biết nguyên nhân của sự chậm trễ này?

- Theo báo cáo của các địa phương, kết quả 9 tháng năm 2013 tổng số nhà được hỗ trợ từ các nguồn là 506 nhà, với tổng kinh phí hỗ trợ gần 13 tỉ đồng. Nguồn vốn Ngày vì người nghèo trong 9 tháng đầu năm huy động khá, được 5,5 tỉ đồng. Tuy nhiên mức hỗ trợ cao (từ 20 đến 25 triệu đồng/hộ), và chỉ có nguồn vốn này (không có nguồn vốn khác lồng ghép), nên chỉ hỗ trợ 199 hộ nghèo.

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 về hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng chính sách, trong đó hỗ trợ xây dựng mới là 40 triệu đồng/hộ và sửa chữa là 20 triệu đồng/hộ (chưa tính vốn cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội), do đó, mặc dù một số địa phương có huy động nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa nhưng vẫn có quan điểm chờ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương. Vì vậy, việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ chính sách trong 9 tháng đầu năm còn hạn chế, chỉ có 144 nhà.

Sửa nhà: Đâu là giải pháp để giúp hộ nghèo sớm có nhà để ở, thưa ông?

- Để phấn đấu thực hiện chỉ tiêu hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo và hộ chính sách trong năm 2013, Sở LĐ-TB-XH đã đề nghị các thành viên ban chỉ đạo nghiên cứu, đề xuất UBND tỉnh cho tạm ứng nguồn ngân sách tỉnh để phối hợp cùng các nguồn vốn khác, triển khai thực hiện xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo. Khi Chính phủ phê duyệt Chương trình 167 giai đoạn II sẽ chuyển trả lại cho ngân sách tỉnh.

Từ nay đến hết năm 2013, tỉnh phấn đấu xây dựng 500 nhà, trong đó, 100 nhà cho hộ chính sách ưu đãi người có công, 400 nhà cho hộ nghèo, với cơ cấu đề xuất mức hỗ trợ như sau: Khu vực nông thôn, miền núi: Đối với hộ nghèo dân tộc thiểu số: 25 triệu đồng/hộ, trong đó, vốn Chương trình 167 (ngân sách tỉnh tạm ứng): 12 triệu đồng/hộ; Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh: 8 triệu đồng/hộ; Quỹ ngày vì người nghèo tỉnh: 5 triệu đồng/hộ. Đối với hộ nghèo khác: 20 triệu đồng/hộ, trong đó, vốn Chương trình 167 (ngân sách tỉnh tạm ứng): 10 triệu đồng/hộ; Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh: 8 triệu đồng/hộ; Quỹ ngày vì người nghèo: 2 triệu đồng/hộ. Khu vực thành thị: Mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ, trong đó: Quỹ xóa nhà ở tạm tỉnh và quỹ xóa đói giảm nghèo tỉnh: 12 triệu đồng/hộ; Quỹ phòng chống thiên tai tỉnh: 8 triệu đồng/hộ; riêng đối với hộ chính sách ưu đãi người có công (kể cả hộ nghèo thuộc diện chính sách) sử dụng nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa. Mức hỗ trợ là 40 triệu đồng/hộ.

Căn cứ Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc chính sách hỗ trợ nhà ở cho đối tượng chính sách ưu đãi người có công, Sở Xây dựng phối hợp cùng các địa phương triển khai thống kê, lập danh sách và xây dựng đề án trình UBND tỉnh phê duyệt báo cáo Bộ Xây dựng. Qua đó, Phú Yên có 2.255 hộ chính sách đề nghị xây mới và hộ có nhu cầu sửa chữa nhà ở đã báo cáo Bộ Xây dựng nhưng chưa được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên qua báo cáo của một số địa phương, do thời gian triển khai quá ít, nên vẫn còn trường hợp bỏ sót. Do vậy, đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho các địa phương rà soát, kiểm tra và báo cáo cho Sở Xây dựng, tổng hợp, trình UBND tỉnh phê duyệt báo cáo bổ sung cho Bộ Xây dựng.

* Xin cảm ơn ông!

KIM CHI (thực hiện)

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555