Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Tốn kém rất nhiều tiền của và công sức để sửa nhà nhưng "Nhà không phép vẫn mọc lên"

Rate this item
(0 votes)

Tình trạng xây nhà trái phép vẫn diễn ra phức tạp tại huyện Bình Chánh bất chấp việc UBND TP HCM mạnh tay tháo dỡ các căn hộ xây trái phép và xử lý cán bộ sai phạm

Dù không xây dựng rầm rộ như trước nhưng hiện nay, tình trạng xây nhà trái phép vẫn lén lút diễn ra tại khu vực xã Bình Hưng và xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh với đủ chiêu trò.


Chi tiền mới êm chuyện!
Vào giữa tháng 8-2013, phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận tình trạng hầu hết các căn nhà mới mọc lên ở xã Bình Hưng đều xin chính quyền cho sửa chữa, xây dựng tạm nhưng thực tế khi hình thành lại là những căn nhà kiên cố, có tầng lầu.
Từ bảng hiệu chỉ dẫn đường vào chùa Viên Minh nằm ngoài mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh, chúng tôi đi sâu vào trong theo con đường đất thuộc tổ 50, 51, 51 của ấp 1, xã Bình Hưng. Hàng ngàn căn hộ tại đây đều hình thành tự phát vì thuộc khu vực quy hoạch của Khu đô thị Nam TP. Từ con đường đất này, đi vào chừng 200 m đã thấy xuất hiện một vài căn nhà đang sửa chữa và hầu hết đều che tôn kín mít xung quanh.
Căn nhà treo biển số A17/27 Q, ấp 1, xã Bình Hưng đã làm tường xong, trần lợp tôn và đang đổ đất tôn nền. Khi chúng tôi hỏi dò mua nhà, một thợ xây trả lời: “Nghe nói chủ nhà xây mới để cho thuê. Ai muốn mua họ cũng bán”.

Một người bán nước ngay cạnh bên cho biết căn nhà này được xây trên nền nhà cũ nhưng chủ nhà nói rằng đã xin phường cho sửa chữa tạm. “Lấy cớ xin sửa chữa, chủ nhà tranh thủ xây luôn… tường kiên cố, nâng nền cao và mái lợp tôn lại cho chắc” - người thợ xây tiết lộ.

Tốn kém rất nhiều tiền của và công sức để sửa nhà nhưng Nhà không phép vẫn mọc lên 01

Một căn nhà xây dựng trái phép ở ấp 1, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Ảnh: VÕ LÊ


Tiếp tục len lỏi vào một con hẻm tự phát bên trong, phải chú ý lắm chúng tôi mới phát hiện một căn nhà “mini” chỉ rộng khoảng 12 m2, đã xây xong phần thô bên dưới nhưng khóa trái cửa. Phía trên lầu mới xây tường gạch, còn trơ khung gỗ nhưng không thấy bóng dáng thợ xây. Căn nhà này không số, nằm cạnh căn nhà số A17/26 CA, ấp 1, xã Bình Hưng.
Chị N, nhà ở cách đó 2 căn, kể căn nhà này đã xây dựng từ 2 tuần trước nhưng đột ngột ngưng vì có “lệnh”… từ trên. “Nghe nói họ vòi tiền tiếp nên khả năng chủ nhà phải chung chi thì mọi việc mới êm” - chị N. nói. Mặt khác, chủ nhà này cũng tiết lộ với chị N. ngày 13-9 sẽ xây tiếp cho xong.
Ngày 9-9, chúng tôi trở lại khu vực ấp 1, xã Bình Hưng, căn nhà số A17/27 Q đã hoàn thiện nhưng bên ngoài khóa kín cửa. Cách đó, chừng 20 m, một căn nhà khác bắt đầu đổ móng, xây tường. Mặc dù người hàng xóm thông tin là chủ nhà này đã xin xã cho sửa chữa, xây dựng tạm nhưng phía trước chất hàng loạt cây cừ, đá hộc và sắt cuộn để xây dựng kiên cố.
Lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị huyện Bình Chánh cho biết khu vực ấp 1, xã Bình Hưng nằm trong diện quy hoạch nên nhà đất ở đây hầu hết chưa được cấp chủ quyền. Do đó, các căn hộ trên đều xây không phép, trái phép và hiển nhiên đều thuộc diện phải tháo dỡ.
Theo người dân phản ánh, tại tổ 8, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A có 4 căn nhà vừa hoàn thành, diện tích chừng 40 m2, nằm sát nhau và cạnh đồng lúa. Gần đó không xa là một số nhà đã bị cưỡng chế tháo dỡ vì xây dựng trái phép. Còn tại cánh đồng tổ 18, ấp 5A, xã Vĩnh Lộc A, ngay đầu ngõ dựng lên tấm bảng với nội dung “khu đất phân lô trái phép, cơ quan chức năng đang xử lý”.

Tốn kém rất nhiều tiền của và công sức để sửa nhà nhưng Nhà không phép vẫn mọc lên 02

Một căn nhà tường gạch, lợp tôn vừa mới xây xong ở ấp 1, xã Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM (ảnh trái),
gần đó một căn nhà khác đang được thợ hối hả xây dựng (ảnh phải). Hầu hết chủ nhà đều vịn
vào việc xin sửa chữa để xây để xây không phép. Ảnh: VÕ LÊ


Trong khu đất này có hàng chục căn nhà đã bị cưỡng chế từ đầu tháng 8-2013. Cách đó khoảng 200 m cũng có một khu cắm 2 tấm biển ghi rõ “khu đất phân lô trái phép, cơ quan chức năng đang xử lý”. Tuy nhiên, người dân ở đây cho biết chỉ có 2-3 căn nhà bị đập tượng trưng. Thậm chí, trong lúc cả huyện Bình Chánh và các xã cử lực lượng cưỡng chế, tháo dỡ nhà xây không phép thì tại đây vẫn có 2 căn nhà mọc lên. Thế nhưng, ông Trần Quốc Quay, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lộc A, khẳng định: “Hiện nay trên địa bàn xã không thể có trường hợp nhà xây không phép mọc lên. Chúng tôi đã chỉ đạo từ ấp đến tổ dân phố phải kiểm tra, giám sát kỹ nên không thấy tình trạng này (?!)”.


Kiên quyết xử lý ngay từ đầu
Ông Đoàn Nhật, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh, cho biết: Đến nay, toàn huyện đã xử lý 681 trường hợp xây dựng nhà trái phép, khoảng từ 80-90 căn đang xin tồn tại và đang bị xử lý. Để căn nhà được tồn tại phải phù hợp quy hoạch hoặc là công trình sửa chữa đã tồn tại trước ngày 1-7-2006 theo Quyết định 21 của UBND TP HCM.
Riêng khu vực cưỡng chế, tháo dỡ nhà trái phép nhưng vẫn có nhà tồn tại vì người dân xây dựng trước ngày 1-5-2009 (thời điểm Nghị định 23 có hiệu lực) và theo thông tư 24 của Bộ Xây dựng hướng dẫn tạm cho phép các trường hợp đó tồn tại đến khi nhà nước thực hiện quy hoạch. Lợi dụng điều này, nhiều người dân xây nhà chen vào những căn được phép tồn tại nên rất khó phát hiện.
Cũng theo ông Nhật, trường hợp những căn nhà ở tổ 8, ấp 6, xã Vĩnh Lộc A đang xây dựng, có giấy phép xây dựng hay không còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng đất, chứ không phải nhìn thấy đất nông nghiệp kế bên là không xây được. Đặc thù của miền Nam nói chung và TP HCM, huyện Bình Chánh nói riêng, đất nông nghiệp xen cài đất thổ cư nên không thể nhìn bề ngoài để khẳng định. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các xã nếu phát hiện căn nào xây không phép phải xử lý ngay từ đầu để tránh thiệt hại cho người dân.

Tôi nghĩ do công tác quản lý của cơ quan chức năng còn yếu, ý thức của người dân chưa tốt dẫn đến tình trạng những ngôi nhà không phép cứ mọc lên. Sau đó chúng phải bị phá dỡ hoặc sửa chữa nhà Hà Nội lại cho đúng quy định. Cần siết chặt quản lý hơn nữa đối với việc xây dựng nhà, để tránh lãng phí tiền của của người dân cho việc sửa nhà đẹp, sơn nhà...

Last modified on Friday, 13 September 2013 10:50

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555