Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Hỗ trợ cho vay xây nhà trọ tại TP HCM: Người dân không mặn mà khiến giá thuê nhà khó ổn định

Rate this item
(0 votes)

Với 1,2 triệu người thuộc các đối tượng như công nhân, sinh viên, lao động tự do phải đi thuê nhà để ở, nhu cầu thuê nhà trọ tại TP Hồ Chí Minh luôn ở mức rất cao, hầu hết các khu nhà trọ đều kín phòng.

Dãy nhà trọ lụp xụp nhếch nhác

Do vậy, nhằm hỗ trợ hàng chục chủ nhà trọ tại thành phố có điều kiện xây mới, sửa chữa nhà để cải thiện môi trường sống cho người thuê nhà… cách đây vài năm, TP Hồ Chí Minh đã có cơ chế hỗ trợ vốn vay cho các chủ nhà trọ xây, sửa nhà cho thuê. Nhưng trong số hàng chục ngàn nhà trọ trên địa bàn, số người được vay vốn ưu đãi từ cơ chế hỗ trợ này không nhiều. Lý do, ngoài lãi suất cho vay không nhẹ khi áp theo mức lãi suất cho vay được tính bằng bình quân tối đa lãi suất huy động tiết kiệm kỳ hạn dưới 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại lớn trên địa bàn.

Thời gian cho vay để sửa chữa nhà, nâng cấp nhà trọ ngắn, chỉ kéo dài tối đa chỉ có 7 năm nếu sửa nhà; vay xây mới nhà trọ tối đa là 10 năm và một loạt các điều kiện ràng buộc khác… nên theo Quỹ phát triển nhà ở thành phố, nguồn vốn này không được giới chủ nhà trọ mặn mà; số tiền được cho vay ra còn rất ít so với nhu cầu từ hàng chục ngàn nhà trọ trên địa bàn.

Ông Đỗ Văn Hiếu, người đang có nhu cầu vay để xây dựng khu nhà trọ trên địa bàn quận Bình Tân tính toán: Hiện giá cho thuê một phòng ở khu vực này chỉ được từ 1,2 – đến 1,5 triệu đồng/tháng, xây 1 dãy trọ 10 phòng khang trang với diện tích khép kín trên dưới 20m2/phòng sẽ phải chi phí ít nhất 500 triệu đồng. Với mức lãi suất cho vay như vậy, ngoài việc mỗi tháng phải dành ra hơn 3 triệu đồng để trả lãi, chủ nhà trọ còn phải để dành gần 5 triệu đồng để gom góp trả gốc. Nếu thời gian vay không kéo dài được tối đa, số tiền dành để trả nợ gốc hằng tháng sẽ còn tăng lên. Trong khi thu nhập từ 10 phòng trọ chỉ được hơn chục triệu/tháng, nên số tiền còn lại không đáng kể; đó là chưa tính lãi suất khoản tiền đã bỏ ra mua hoặc thuê đất. Do vậy chỉ những ai có sẵn đất để dành mới tính chuyện xây nhà trọ và chính sách hỗ trợ cho vay xây, sửa nhà trọ không thu hút được người có nhu cầu.

Cũng theo ông Hiếu, hiện lãi suất cho vay của một số ngân hàng cũng đã giảm xuống còn hơn 7%/năm, vay ngân hàng rồi tập trung trả nợ dứt điểm sẽ khỏe hơn vay ưu đãi.

Bà Nguyễn Thị Nhung, chủ một khu trọ hơn 20 phòng ở quận Thủ Đức cho biết: Sau mấy năm khai thác, khu nhà trọ của tôi giờ đã xuống cấp nghiêm trọng. Nay muốn vay vốn ưu đãi để sửa nhà, nhưng thủ tục quá phức tạp; ngại nhất là việc phải cam kết không tăng giá nhà trọ. Cùng quan điểm này, nhiều chủ nhà trọ khác có nhu cầu vay xây thêm hoặc sửa chữa nhà trọ đều băn khoăn trong vấn đề thủ tục vay lên ngại tiếp cận nguồn vốn này. Khó khăn về vốn chính là nguyên nhân khiến việc cải thiện các khu nhà trọ lụp xụp, không bảo đảm về diện tích, môi trường và không gian sống… trên địa bàn thành phố diễn ra khá chậm.

Để hỗ trợ công nhân, người lao động nghèo, những năm gần đây qua triển khai cuộc vận động chủ nhà trọ không tăng giá cho thuê nhà, cam kết tính tiền điện, nước đúng giá quy định… Với tình hình người dân không mặn mà trong chủ trương hỗ trợ cho vay xây nhà trọ khiến giá thuê nhà trọ khó giữ ổn định

Last modified on Friday, 30 August 2013 20:24

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555