Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Hà Nội mùa mưa bão

Rate this item
(0 votes)

Bác hàng xóm vừa đi làm về, nói lớn: "Gớm, cái đoạn đi qua trường cấp 3 Yên Hòa sao mà ngập thế". "Chẳng khác gì cái năm hai lẻ tám (2008) chị nhỉ. May là mình sửa nhà sớm đấy, không bây giờ đang ngồi tát nước trong nhà rồi”.

Hà Nội mùa mưa bão

Ngõ nhỏ Hà Nội biến thành sông
Nhà tôi nằm trong một con ngõ ở Hà Nội, cách trung tâm khoảng 6 km. Mùa bão thường rơi vào khoảng từ tháng 7 đến tháng 9. Thế nhưng năm nay, những ngày cuối tháng 7 đầu tháng 8 là con phố xóm tôi chưa kịp khô sau cơn bão số 5 thì cơn bão số 6 đã tràn vào.

Mưa từ đêm hôm trước đến quá trưa hôm sau mà vẫn còn thấy trời chưa tạnh, khiến nước tràn ngập tất cả các con đường ngỏ hẻm ở Hà Nội. Rác rưởi từ đâu bỗng chốc đổ về, chặn mọi lỗ cống, rác nổi lềnh bềnh trên mặt nước. Bây giờ, khi đi vào ngõ, nếu bạn không phải là dân ở đây, sẽ không thể phân biệt được chỗ nào là đường, chỗ nào có ổ gà, ổ voi mà tránh.


Bác hàng xóm (kế bên nhà tôi) vừa đội mưa về, nói lớn: "Gớm cái đoạn đi qua trường cấp 3 Yên Hòa sao mà ngập thế, đến nửa bánh xe chứ chả đùa". Chị nhà nói: "Chẳng khác gì cái năm hai lẻ tám. May là mình sửa nhà sớm đấy, không bây giờ đang ngồi tát nước trong nhà rồi". "Tôi mà về muộn tí nữa thì có đến tối cũng chẳng lết được về đến nhà”, bác hàng xóm cười. Trước khi đẩy xe vào nhà, bác còn than thở: "Mưa thế này thì mai chắc giá rau lại lên rồi...".

Đến 17h thì mưa tạnh. Những đưa trẻ cầm sẵn trong tay chai nước chuẩn bị lao ra đường bắt cá. Đối với lũ trẻ nội thành suốt ngày cắm đầu vào học cả năm, giờ mới có dịp được thấy đường ngập thế này. Chúng đá nước tung tóe vào nhau và bơi lội trong dòng nước bắt cá. Những con cá bé bằng đầu đũa, chui từ dưới cống lên, mà chúng không biết tên gọi là gì, đã đem lại sự thích thú cho chúng chưa bao giờ có.

Con gì chúng cũng bắt từ cá đến nòng nọc. Chốc chốc, bọn trẻ lại nhảy cẫng lên la oai oái, bởi vài con cóc. Khi lũ trẻ đang mải miết đùa nghịch thì xa kia, ngồi trên bậc thềm nhà hoặc đứng trên hành lang là những ông bác ngồi phì phèo điếu thuốc, mắt hướng về bọn trẻ vui cười.

Bão đi qua, cũng là lúc thu trườn mình tới. Con người vẫn phải tiếp tục nhịp sống hối hả, bon chen chật vật, để sống qua ngày ở nơi đất chật người đông này. Những ngày bão, là khoảng thời gian đủ để con người ta phải đứng nhìn lại, tĩnh tâm nhìn nhận cuộc sống dưới một góc nhìn khác, êm đềm, thanh thản và sau cơn mưa trời lại nắng.

Last modified on Sunday, 18 August 2013 20:06

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555