Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Hợp tình cũng phải hợp lý

Rate this item
(0 votes)

(HNM) - Nhà E2, TT 128C Đại La được xây dựng từ đầu những năm 1970 và khoảng 10 năm trở lại đây, xuống cấp nghiêm trọng. Hầu hết các bức tường ở tầng 2 bị bong tróc lớp vữa; hệ thống xà gồ, vì kèo bằng gỗ bị mối mọt ăn rỗng; ngói bị ải, xô nghiêng hoặc đã tụt một số đoạn; trần nhà làm bằng cót ép hầu như bị hỏng.

Hợp tình cũng phải hợp lý

Mái tôn mới được cải tạo của nhà E2 cao hơn mái ngói cũ 60-170cm (ảnh chụp ngày 1-8-2013).

Do vậy, mỗi khi trời mưa bão thì cả 10 hộ sống ở tầng 2, nhà E2 đều bị thấm, dột nặng. Một số hộ quá khó khăn phải chấp nhận sống trong nhà dột. Điển hình là hộ bà Nguyễn Thị Quyết, số nhà 203, có 4 nhân khẩu đang sống trong căn hộ khoảng 30m2, trần nhà trũng võng. Vợ chồng ông Đinh Hữu Ngạn và con trai đang ở số nhà 205, nhà xuống cấp nên mỗi khi mưa, không có chỗ ngủ...

Trước thực trạng đó, cuối tháng 4-2013, cả 10 hộ ở tầng 2 đã cùng làm đơn gửi UBND phường Đồng Tâm xin phép được sửa chữa mái nhằm mục đích chống dột và bảo đảm an toàn cho tính mạng, tài sản. Không có thẩm quyền cấp phép, UBND phường Đồng Tâm đã hướng dẫn các hộ làm hồ sơ gửi các cơ quan chức năng của quận Hai Bà Trưng. Tuy nhiên, do mái nhà quá xuống cấp, nên các hộ đã tự ý sửa chữa khi chưa làm hồ sơ xin cấp phép.

Đáng nói, trong suốt thời gian 10 hộ sửa chữa, thay thế mái ngói cũ tầng 2 bằng mái tôn, UBND phường Đồng Tâm không áp dụng biện pháp ngăn chặn hành vi xây dựng công trình không phép (?). Duy nhất chỉ có một biên bản kiểm tra hiện trạng của UBND phường Đồng Tâm lập ngày 10-5-2013. Nội dung ghi rõ: "UBND phường Đồng Tâm yêu cầu các hộ tầng 2 đình chỉ việc xây dựng công trình vi phạm, khôi phục lại nguyên trạng công trình đã bị thay đổi do vi phạm gây ra". Thế nhưng các hộ vẫn tiếp tục thi công (?).

Việc cải tạo, xây dựng mái nhà của các hộ tầng 2, nhà E2 diễn ra từ tháng 5-2013, nhưng đến ngày 23-7-2013, khi kiểm tra địa bàn, Thanh tra Xây dựng quận Hai Bà Trưng mới phát hiện và có Công văn số 272/TTXD gửi UBND phường Đồng Tâm yêu cầu Thanh tra Xây dựng phường lập hồ sơ và dỡ bỏ công trình vi phạm TTXD đô thị tại tầng 2, nhà E2, TT 128C Đại La.

Trao đổi với phóng viên ông Phạm Hoàng Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm thừa nhận, từ khi các hộ tầng 2, nhà E2 tiến hành sửa chữa mái tầng 2 đến ngày 23-7, UBND phường không lập biên bản vi phạm đối với các hộ với lý do tổ dân phố và phường cũng tạo điều kiện để các hộ được sửa chữa lại mái nhà cũ, chống thấm dột. Tuy nhiên, khi có công văn đôn đốc của Thanh tra Xây dựng quận và Thông báo kết luận của ông Lâm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng tại cuộc họp chỉ đạo xử lý vi phạm TTXD tại phường Đồng Tâm, ngày 26-7, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm đã ban hành các quyết định đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm TTXD đô thị đối với các hộ tầng 2, nhà E2. Theo thông tin mới nhất do UBND phường Đồng Tâm cung cấp, thực hiện các quyết định đình chỉ thi công của UBND phường, tính đến hết ngày 8-8, 10 hộ dân tầng 2, nhà E2 đã tự giác tháo dỡ vách ngăn giữa các hộ. Do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và số 6 nên mới chỉ có 4/10 hộ hoàn thành việc hạ độ cao của mái tôn, 6 hộ còn lại sẽ hoàn thành sau khi bão tan.

Việc chính quyền sở tại "linh hoạt" cho các hộ dân cấp bách sửa chữa tôn tạo nơi ở đã quá cũ nát, quá nguy hiểm, đặc biệt khi mà mùa mưa bão đã đến… là đáng ghi nhận. Tuy nhiên, để giúp các hộ sớm ổn định cuộc sống lâu dài, cùng với việc giám sát, đôn đốc các hộ dân thực hiện nghiêm quyết định đình chỉ thi công công trình xây dựng vi phạm TTĐT, UBND phường Đồng Tâm cần hướng dẫn các hộ hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền cấp phép sửa chữa nhà bảo đảm đúng các quy định của pháp luật.

Last modified on Tuesday, 20 August 2013 20:14

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555