Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Sửa nhà ế ẩm, thợ dài cổ ngóng việc

Rate this item
(0 votes)

Không nhộn nhịp như mọi năm, thời gian này, việc sửa chữa nhà ở đón năm mới của người dân khá trầm lắng. Nhiều nhóm thợ hồ chán nản cho một mùa “thất bát”.

Thợ ngán ngẩm

Trên các tuyến đường như cầu vượt Mai Dịch, ngã tư Giảng Võ hay dốc Bưởi, các nhóm thợ hồ lao động tự do đứng ngồi không yên. Nhóm đông thì chục người, nhỏ thì dăm ba người túm tụm ven đường, ngồi la liệt chờ việc. Bất cứ có người nào dừng xe ven đường là họ nhào ra hỏi han, xem thuê gì, cần gì, sẵn sàng bán sức lao động để có tiền lo Tết, lo miếng cơm manh áo.

Nói về việc sửa nhà cuối năm, anh Tính, quê Nam Định, người phu hồ nhiều năm bám trụ với nghề, than thở: “Chưa năm nào ế việc như năm nay. Chẳng có khách thuê sửa nhà đâu. Xây dựng mới còn chết nữa là sửa nhà”.

Theo anh Tính, năm nay kinh tế khó khăn, kiếm được đồng tiền khó lắm, ai cũng hạn chế chi tiêu, việc sửa chữa nhiều nhà gác lại. Có người ra đặt vấn đề sửa lại khu vệ sinh vì gặp trục trặc, nhưng khi được báo giá thì lại thôi, kêu đắt. Có người muốn làm lại cái bếp thì cứ chần chừ không quyết, chung quy cũng vì giá cả. Thành ra, người hỏi thì nhiều mà người thuê lại chẳng đáng bao nhiêu.


Thợ hồ chờ việc, vật vã bên lề đường

Tính bài toán kinh tế, nhiều thợ hồ ngán ngẩm khi nói về công việc sửa nhà cận Tết. Anh Nhân, thợ hồ trên dốc Bưởi, thành thật: “Mọi năm, thời điểm này chúng tôi làm không hết việc chứ không có chuyện đứng chơi cả ngày thế này đâu. Sáng sớm đã có người gọi đi làm, làm đến tối mịt mới về, có đi làm mới có tiền tiêu tết, càng làm càng ham. Năm nay ế ẩm lắm, tôi không chỉ làm thợ xây nữa mà làm nhiều việc, ai thuê gì làm nấy, miễn là có tiền”.

“Chiều” khách hết mức

Công việc khó khăn, nhu cầu sửa chữa nhà ở xuống thấp, khách hàng thành ra khó tính và kén chọn nên những người thợ hồ cũng không còn “làm xiếc” giá cả hay “làm kiêu” như trước.

Các nhóm thợ nhận công việc theo yêu cầu của gia đình rồi nhận lương theo ngày hoặc thương lượng “khoán” theo lượng công việc. Một ngày công của thợ chính dao động từ 200 – 300 nghìn đồng, thợ phụ thì 100 – 150 nghìn đồng. Việc “khoán” lượng công việc thì căn cứ theo số m2 gia đình cẩn sửa chữa mà tính tiền.

Theo chú Bình, quê Hải Dương, giá cả dịch vụ sửa nhà năm nay không tăng so với năm ngoái, thậm chí người làm còn phải chắt bóp chi tiêu, nếu không thì hết công. Chú tính toán: “Năm nay, cái gì cũng tăng, tiền công thì không tăng. Xăng xe đi lại, ăn ở tốn kém lắm. Nhưng, khách đã ít, tăng tiền công, sợ người ta không có tiền thuê, mình lại chết đói”.

Đội thợ hồ của anh Thiên, quê Nghệ An, cho biết: “Những năm trước, những công việc nhỏ gọn trong nửa ngày hoặc vài tiếng đồng hồ, chúng tôi bận không thể làm được, đều từ chối. Năm nay, việc nhỏ cũng chẳng có mà làm, việc gì chúng tôi cũng nhận hết”. Nhiều thợ hồ ca cẩm: Lúc đắt khách thì không hết việc, lúc việc ít thì phải ngóng trông mà cũng chẳng thấy khách đến thuê.

Cuối năm, sửa chữa nhà ở được coi là “chiếc cần câu cơm” cho nhiều gia đình phu hồ, nhưng với tình cảnh này, họ buồn rầu nghĩ về một cái Tết “treo niêu”.

Last modified on Sunday, 18 August 2013 20:10

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555