Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Vui buồn chuyện sửa nhà đón Tết

Rate this item
(0 votes)

Theo tục lệ dân gian của người Việt, sau khi các vị thần linh (Táo Quân) lên thiên đình, các gia đình lập tức dọn dẹp nhà cửa. Những vật dùng mới đều được đem ra bày biện, trang hoàng lại nhà cửa. Người ta tin rằng, dọn nhà sạch là gột rửa hết những bụi bặm tồn lại từ năm trước, mong muốn cho một năm mới nhiều điều tốt lành.

Tất cả đều mới trong ngày Tết

Vẻ mặt sốt ruột, ông Nguyễn Bá Kinh ngửa cổ nhìn ngôi nhà mình đang gấp rút hoàn thiện: “ Tôi sốt ruột quá, chỉ còn vài ngày nữa là tết mà nhà cửa vẫn lộn tung hết cả lên, tôi đã thúc thợ từ 1 tháng trước nhưng giờ vẫn chưa xong. Năm nay thằng con cả bên Nga về ăn tết nên cũng muốn nhà của nó khang trang 1 chút”.

Nhiều gia đình không khỏi lo lắng khi càng cận tết các dịch vụ sơn sửa nhà đều cháy. Nếu không đặt dịch vụ trước sẽ bị ép giá rất cao và không đảm bảo chất lượng. Anh Tiến, một kỹ sư ngành công nghệ thông tin không khỏi lo lắng khi gia đình chưa tìm được đội thợ sơn sửa cho ngôi nhà đón tết.

Vui buồn chuyện sửa nhà đón Tết 01

Người thợ mộc này làm ngày làm đêm mong kịp tiến độ

Anh Tiến cho rằng: “ Cận tết thuê thợ sơn sửa lại nhà rất khó, nhiều đội thợ ở xa đã về quê đón tết sớm. Nếu có thuê được thì thợ cũng chẳng ra gì mà giá lại cao”

Bện cạnh những gia đình phải sử dụng dịch vụ sơn sửa lại nhà để đón tết. Nhiều gia đình đã tranh thủ tự sơn sửa lại ngôi nhà mình. Anh Toàn chia sẻ, cho dù bận thế nào đi nữa năm nào cũng tự quét lại vôi ve cho ngôi nhà mình. “ Cảm giác được tự tay mình trang trí ngôi nhà đón tết thật đặc biệt, thật hạnh phúc…”

Không khí tết không chỉ tràn ngập đến những ngôi nhà người Việt mà còn xuất hiện cả tại các cơ quan công sở. Nhiều cơ quan cũng muốn trang hoàng phòng mới để năm mới cán bộ nhân viên làm việc với không khí mới, tinh thần mới.

Anh Đình Khoa, giám đốc trẻ của một công ty thiết bị văn phòng cho biết, mặc dù công ty đã cho nhân viên nghỉ tết nhưng vẫn phải trang hoàng lại văn phòng làm việc của anh em. Năm nào cũng vậy, trong phòng sẽ được lăn sơn lại, cây cảnh, hoa cũng được thay mới. Theo anh Khoa như vậy sẽ tạo sự bất ngờ, mới mẻ cho nhân viên khi trở lại công việc vào đầu năm mới.

Anh Tình, quản lý tại một của hàng điện tử cho biết, cứ vào dịp cuối năm cửa hàng sẽ làm mới toàn bộ. Thay đổi một số vị trí làm việc, thay mới những đồ trang trí màu sơn cũng được thay mới. Cách đó cũng để tạo không khí mới cho nhân viên và mong muốn gột rửa những điều không may mắn của năm cũ.

Mất tết vì làm đẹp cho thiên hạ

Do nhu cầu của người dân mong muốn đón tết trọn vẹn với ngôi nhà của mình nên nhiều chủ thầu xây dựng, nội thất rơi vào tình trạng “mờ mắt”.

Ông Nguyễn Huy Đức, một chủ thầu xây lâu năm chia sẻ: “ Chú sợ nhất mấy ngày giáp tết. Chủ nhà thì giục sớm hoàn thiện, quân của mình thì hấp hởi nghỉ tết. Công việc nhiều lúc ngập đầu không thể giải quyết được.”

Vui buồn chuyện sửa nhà đón Tết 02

Tự tay làm đẹp ngôi nhà mình để đón xuân là điều hạnh phúc của không ít người

Ông Đức cho biết thêm, nhiều thợ mà ông thuê ở tỉnh xa đã xin thanh toán công để về quê sớm, chính vì điều này mà công việc đã bị ứ đọng rất nhiều.

Không chỉ những người làm xây dựng mà còn những thợ làm nội thất cũng rơi vào tình trạng dồn ứ công việc những ngày giáp tết.

Ông Tuấn, hiện đang quản khoảng 30 thợ chuyên nhận công trình nội thất không giữ được bình tĩnh nói: “ Không năm nào tôi ăn tết ngon lành cả, năm nào cũng phải làm đến 30 tết. Nhà nào cũng muốn mới, đẹp nên thúc thợ làm ngày làm đêm. Nhiều gia đình còn ép, nếu không hoàn thiện trong năm sẽ không thanh toán tiền”.

Nhiều chủ thầu rơi vào tình trạng “mất tết” khi không hoàn thiện công trình đúng tiến độ cho chủ. Ông Tuấn kể, có những năm tôi cho thợ làm đến chiều 29 tết nhưng vẫn không thể xong đúng tiến độ.

Vì thế gia chủ chỉ tạm ứng 50% tiền, anh em công nhân thì đòi thanh toán công về quê ăn tết. Tôi phải đi vay lãi trả công cho anh em, rồi còn nguyên vật liệu... Coi như những năm đó là “mất tết”.

Ngày Tết đã đến gần. Càng những ngày thế này thì nhu cầu sang sửa nhà của người dân lại càng cao. Nhưng thật khó khăn để tìm được thợ trong những ngày nước sôi lửa bỏng như thế này.

Last modified on Tuesday, 20 August 2013 20:18

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555