Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Hỗ trợ sửa nhà ở cho người có công tại Thái Bình

Rate this item
(0 votes)

Hỗ trợ nhà ở cho người có công tại Thái Bình

Bác Ngô Văn Nga (người thứ hai từ trái sang) trong căn nhà mới.

Sau hơn một năm thực hiện Ðề án hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng giai đoạn 2012-2013, Thái Bình đã vượt tiến độ về thời gian cũng như số lượng. 2.716 hộ gia đình người có công có nhà bị hư hỏng nặng của địa phương đã được xây mới khang trang hoặc tu sửa, nâng cấp.

Những năm qua, việc cải thiện nhà ở của người có công ở Thái Bình đã được sự quan tâm của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Từ năm 1992 đến 2011, toàn tỉnh có 12.927 căn nhà của người có công được xây mới, nâng cấp và tu sửa với tổng kinh phí 72 tỷ đồng. Phần lớn gia đình người có công đã có nhà ở kiên cố hoặc bán kiên cố. Tuy nhiên, Thái Bình vẫn còn 1,7% số hộ người có công có đời sống thấp hơn mức sống trung bình của nhân dân cùng nơi cư trú. Qua khảo sát, nhiều gia đình người có công còn khó khăn về nhà ở cần được hỗ trợ để có nhà ở kiên cố vững chắc. Trước thực tế đó, tháng 6-2012, UBND tỉnh Thái Bình đã phê duyệt Ðề án hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng của tỉnh giai đoạn 2012-2013, với mục tiêu trong hai năm 2012-2013, hỗ trợ 2.702 hộ gia đình người có công có nhà bị hư hỏng nặng cần được xây mới thành nhà kiên cố hoặc tu sửa, nâng cấp thành nhà kiên cố, bán kiên cố. Trong đó, nhà xây mới sẽ được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà là 1.086 căn; nhà tu sửa, nâng cấp được hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà là 1.616 căn, với tổng kinh phí gần 103 tỷ đồng. Với tiêu chí, nhà ở của người có công phải được xây dựng kiên cố, nhà một tầng mái bằng có diện tích tối thiểu 20 m2 trở lên, tường xây chịu lực, mái bê-tông cốt thép, lát nền gạch hoa, cửa gỗ nhóm 3...


Ngay sau khi Ðề án được phê duyệt, các huyện, thành phố của tỉnh đã nhanh chóng triển khai, thực hiện. Các hộ gia đình người có công trong quá trình xây dựng, sửa chữa nhà đã được chính quyền xã, phường tạo điều kiện. Nhiều nơi, các tổ chức đoàn thể như thanh niên, MTTQ, bà con làng xóm, anh em trong dòng tộc đã tổ chức đóng góp ngày công để giúp các gia đình, nhất là các gia đình neo người. Vậy nên, hết năm 2012 đã có 1.779 căn nhà được xây mới và tu sửa, trong đó 1.163 hộ xây nhà mới, 616 hộ tu sửa nâng cấp nhà, với tổng kinh phí hỗ trợ là 76 tỷ 630 triệu đồng.


Cụ Bùi Văn Chênh (86 tuổi), ở thôn Trà Ðông, xã Quang Trung (Kiến Xương) không khỏi xúc động khi tiếp chúng tôi trong ngôi nhà bốn gian mái bằng khang trang. Con trai đầu của cụ là liệt sĩ. Vợ mất sớm, bao nhiêu năm sống một mình trong căn nhà ngói cũ, dột nát, các con tuy đông, nhưng đa phần đều khó khăn và ở xa, nên chưa bao giờ cụ Chênh nghĩ sẽ có điều kiện để sửa sang, xây lại căn nhà cho khang trang, cho con cháu về có chỗ quây quần mỗi dịp lễ, Tết. Nên khi được hỗ trợ xây nhà mới, cụ Chênh băn khoăn lắm, vì "làm ruộng thì ra, làm nhà thì tốn". Số tiền cụ tiết kiệm bao nhiêu năm mới hơn chục triệu, được các con mỗi người biếu dăm, ba triệu, anh em, con cháu trong họ mỗi người một tay đóng góp ngày công, nên chỉ hơn ba tháng căn nhà đã hoàn thiện. Nhà xây xong, hết 120 triệu đồng, giờ vẫn còn một khoản nợ, nhưng cụ Chênh vui lắm. Cụ bảo: Không có tiền hỗ trợ của Nhà nước, không biết bao giờ tôi mới xây được căn nhà đẹp và thoáng mát như thế này. Năm 2013 là năm có cái Tết vui nhất của gia đình tôi, khi con cháu tập trung đông đủ về đón Tết trong căn nhà mới.


Chỉ cho tôi ngôi nhà mái bằng tuy nhỏ, nhưng được xây chắc chắn và đẹp đẽ, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (huyện Kiến Xương) Phạm Văn An nói: Ngôi nhà của gia đình ông Ngô Văn Nga (75 tuổi), ở thôn Trà Ðoài, xã Quang Trung (Kiến Xương) trước đó chỉ là nhà lợp mái frô xi-măng, tường xây gạch non, tróc lở, lụp xụp chỉ rộng hơn mười mét vuông... Bác Nga là đối tượng hưởng chính sách chất độc hóa học, vợ lại đau ốm liên miên, các con đã lập gia đình, đều làm nông nghiệp, nên điều kiện gia đình rất khó khăn. Ðón đoàn cán bộ của huyện xuống thăm, ông Nga nhẩn nha nói: Cũng may, gia đình được hỗ trợ để xây lại nhà sớm, nếu không cơn bão số 8 đổ bộ vào Thái Bình tháng 10-2012 vừa qua đã làm sập căn nhà của tôi. Vậy nên, dù phải vay mượn thêm để làm nhà, nhưng cả hai vợ chồng ông thấy vui và khỏe hơn khi ở trong căn nhà mới.


Mặc dù kế hoạch triển khai trong hai năm, nhưng chỉ sau hơn một năm thực hiện, Ðề án hỗ trợ, cải thiện nhà ở cho người có công với cách mạng của tỉnh Thái Bình đã hoàn thành vượt mức kế hoạch. Ðã có 2.716 ngôi nhà được xây mới và sửa chữa (tăng hơn 14 căn so với Ðề án) số lượng nhà xây mới là 1.889 căn nhà, vượt xa so với kế hoạch ban đầu là 1.163 căn, số nhà sửa chữa là 827 căn. Nhiều huyện hoàn thành kế hoạch Ðề án sớm, như: Kiến Xương, Ðông Hưng, Tiền Hải... Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Bùi Công Nhan cho biết: Ðây là một chủ trương hợp lòng dân, nhận được sự ủng hộ của đông đảo người dân. Ðặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cũng như sự phối hợp của các cấp, các ngành liên quan, sự ủng hộ, đóng góp của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, cũng như sự quyết tâm, nỗ lực của mỗi gia đình chính sách. Kết quả trên đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống đối với những gia đình có công với cách mạng ở Thái Bình, thể hiện được đạo lý "uống nước, nhớ nguồn" tốt đẹp của dân tộc và tiếp tục khơi dậy trong người dân phong trào "Ðền ơn, đáp nghĩa".


Thái Bình cũng là địa phương đầu tiên trong cả nước xây dựng một đề án riêng về cải thiện, hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng. Có thể thấy, những kết quả và kinh nghiệm trong quá trình triển khai vừa qua sẽ giúp Thái Bình thực hiện tốt Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở trong thời gian tới.


Last modified on Sunday, 18 August 2013 20:33

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555