Tư vấn qua Tư vấn 24/7

Tel: 04.8588.4898

A+ A A-

Tu sửa khuôn viên nhà Hmông

Rate this item
(0 votes)

Tu sửa khuôn viên nhà Hmông

Năm 1999, ngôi nhà của người Hmông Hoa được Bảo tàng DTHVN tổ chức đưa về từ bản Đề Chờ Chua A (xã Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái)

và trưng bày tại khu bảo tàng ngoài trời. Mới đây, Bảo tàng đã mời 7 người Hmông ở Púng Luông đến tu sửa khuôn viên nhà của họ từ ngày 18/6 đến ngày 2/7/2013. Trong lần tu sửa nhà này, ngôi nhà được lợp lại toàn bộ mái, làm lại 2 giàn bếp, sửa lại vách, làm lại nền nhà và sân; đồng thời sửa chữa nhà chuồng ngựa, lò rèn và lò đúc gang. Một số hiện vật bị hư hỏng sau nhiều năm trưng bày cũng được thay thế, như: giường khách, chạn bát, thùng đựng nước…


Nhân dịp này, chiều 2/7/2013 diễn ra buổi giao lưu giữa công chúng với 7 người Hmông và TS Vi Văn An, cán bộ nghiên cứu – sưu tầm của Bảo tàng. Những người tham dự, chủ yếu là sinh viên đến từ các trường ĐH Văn hóa, ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, ĐH mở Hà Nội… có cơ hội tăng cường hiểu biết về cuộc sống và văn hoá của người Hmông, đặc biệt là về tập quán cư trú và nhà cửa. Cũng trong buổi giao lưu này, người Hmông trình diễn dệt vải, thổi sáo, thổi khèn, nhảy pao, chơi cầu lông gà, đánh quay... Bạn Nguyễn Thị Vân, sinh viên ĐH Văn hóa Hà Nội chia sẻ: “Hôm nay em thật may mắn vì được khám phá một cách trực tiếp về văn hóa của người Hmông, được giải đáp một số câu hỏi về phong tục Hmông như việc dán giấy bản trong nhà, cột ma nhà, nhà cửa hiện nay ở địa phương như thế nào… Đây là cuộc giao lưu đầy ý nghĩa và em mong Bảo tàng tổ chức nhiều cuộc giao lưu như thế này nữa để sinh viên được tiếp xúc tìm hiểu trực tiếp văn hóa của các dân tộc”.

Last modified on Sunday, 18 August 2013 20:36

Video

Video giới thiệu

Hỗ trợ trực tuyến

hotline-nhaviet

Tin tức mới

Tân trang ngôi nhà 20 năm tuổi đẹp lung linh

Một gia đình ở TP HCM có ý định cải tạo ngôi nhà cũ và muốn giữ lại các kỷ niệm tuổi thơ trong từng ...

sửa nhà, sửa chữa nhà

sơn nhà

cong-trinh-da-thi-cong

Facebook Fanpage

0915 486 555